Top 10 bánh trung thu tốt nhất Tháng 11, 2024
- 1
- 2
- 3
- 4
- 5
- 6
- 7
- 8
- 9
- 10
Bánh trung thu 2023: mua bánh trung thu ngon đến từng miếng tại địa chỉ uy tín
Bánh trung thu là một loại bánh truyền thống dân dụng của người Việt Nam, được làm để kỷ niệm Tết Trung Thu (hay còn gọi là Tết Trăng Tròn), khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 17 tháng Tám âm lịch. Bánh trung thu thường có hình tròn, bao gồm hai lớp vỏ bánh bằng bột mì, bên trong có nhân đa dạng, bao gồm nhân dẻo, nhân bột đậu xanh, nhân thịt trứng, hoặc nhân kem. Bánh trung thu được coi là món quà truyền thống để trao tặng gia đình và bạn bè trong ngày Tết Trung Thu.
Có bao nhiêu loại bánh trung thu phổ biến ?
Có rất nhiều loại bánh trung thu phổ biến, tuy nhiên, các loại bánh trung thu phổ biến nhất tại Việt Nam bao gồm:
- Bánh dẻo: được làm từ bột nếp, có nhân đậu xanh, trứng muối, thịt lợn, hay nhân hạt sen...
- Bánh nướng: có các loại nhân như trứng muối, mè đen, xoài, đỗ xanh,...
- Bánh nước: có nhân đậu xanh, đào, dừa...
- Bánh kem: bánh kem trứng muối, bánh kem thập cẩm, bánh kem Tràng An, bánh pháo sáp...
Ngoài ra còn có nhiều loại bánh trung thu khác như bánh mặn, bánh tráng, bánh flan... Tùy theo từng vùng miền, bánh trung thu còn có thêm các loại bánh đặc sản riêng của mỗi vùng.
Người Việt Nam có truyền thống gì với bánh trung thu ?
Ở Việt Nam, bánh trung thu là một phần rất quan trọng trong lễ hội Trung Thu. Bánh trung thu là loại bánh tròn, phủ bởi lớp vỏ lá (có thể là lá dẻ, lá cải, lá bưởi) và được làm từ những nguyên liệu như đậu xanh, dẻ cười, thịt lợn, mứt, bơ...Trong truyền thống văn hóa Việt, bánh trung thu được dùng để tặng và chia sẻ tình cảm với những người quan trọng như gia đình, bạn bè và đối tác kinh doanh.Ăn bánh trung thu cũng đánh dấu sự gắn kết, tình cảm, tôn vinh những giá trị truyền thống và mong muốn tốt đẹp cho tương lai.
Lịch sử của bánh trung thu như thế nào ?
Bánh trung thu, hay còn gọi là bánh Tết Trung Thu, là một loại bánh truyền thống của nhiều quốc gia châu Á, như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia.
Theo truyền thống, bánh trung thu được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời kỳ Đường (Tây Tấn, sống khoảng 618-907). Ban đầu, bánh trung thu được làm để làm quà tặng cho hoàng tử và các quan quân trong triều đình. Sau đó, bánh trung thu được phổ biến rộng rãi trong dân gian, đặc biệt là vào dịp Tết Trung Thu.
Ở Việt Nam, bánh trung thu cũng có lịch sử lâu đời và được coi là một phần không thể thiếu của các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, loại bánh trung thu của Việt Nam có một vài đặc điểm khác biệt so với các nước khác, chẳng hạn như kích thước nhỏ hơn và thường được làm từ bột gạo nếp và có nhân đậu xanh, thịt lợn, trứng muối hoặc trái cây.
Với thời gian, bánh trung thu đã trở thành một biểu tượng truyền thống của các quốc gia châu Á và được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, bánh trung thu được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trong nhiều quốc gia trên thế giới.
Những nguyên liệu chính để làm bánh trung thu là gì ?
Những nguyên liệu chính để làm bánh trung thu gồm:
- Bột mì
- Đường
- Trứng
- Bơ
- Nước cốt dừa (hoặc sữa tươi)
- Nhân bánh (có thể là đỗ xanh, hạt sen, thập cẩm, trái cây hoặc các loại thịt khác)
Sự đa dạng về hương vị và loại bánh trung thu ?
Bánh Trung Thu có rất nhiều loại và hương vị khác nhau, tùy theo vùng miền và sở thích của từng người. Dưới đây là một số loại bánh Trung Thu phổ biến:
- Bánh nướng Trung Thu: là loại bánh truyền thống được làm từ bột mỳ, đường và muối. Bánh có nhiều hình dáng khác nhau như hình tròn, vuông hay oval.
- Bánh dẻo Trung Thu: là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, có nhân bơ hoặc trái cây. Bánh có hình tam giác hay vuông.
- Bánh nhân thập cẩm Trung Thu: là loại bánh dẻo có nhân bao gồm nhiều loại hạt như đậu xanh, đậu phộng, hạt sen, hạnh nhân, dừa và mứt trái cây.
- Bánh mặn Trung Thu: là loại bánh được làm từ bột mỳ, có nhân thịt, xúc xích, trứng muối hoặc trứng lòng đỏ.
- Bánh kem Trung Thu: là loại bánh được làm từ bột mì và kem, có thể trộn thêm nhân trái cây.
Ngoài ra còn có nhiều loại bánh Trung Thu khác như bánh phục linh, bánh bao nhân thịt, bánh roi, bánh trứng, bánh xi xớt,... Qua đó, đa dạng hương vị, loại bánh bạn có thể lựa chọn cho mình món ăn yêu thích.
Bánh trung thu có thể tự làm tại nhà không ? Nếu có, thì phương pháp nào hiệu quả nhất ?
Có, bạn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà. Dưới đây là phương pháp đơn giản để làm bánh trung thu:
Nguyên liệu:
- 200g bột mỳ
- 50g đường
- 50g bơ
- 3 trứng
- Thịt lợn hoặc hạt dưa, hạnh nhân,.. tùy sở thích
- 1 muỗng canh nước hoa sen hoặc vani
Cách làm:
- Cho bột mỳ, đường, bơ và trứng vào một tô và trộn đều cho tới khi hỗn hợp đồng nhất.
- Nhấn nhỏ bột để làm thành những hạt bột bé.
- Để hỗn hợp bột được đều và sánh mượt, chúng ta có thể dùng máy đánh trứng hoặc nhào đều bột bằng tay trong khoảng 15-phút.
- Hạt dưa, hạt hành, thịt lợn hoặc hạnh nhân được chọn lọc sạch và trong. Bạn có thể cho chúng vào nồi, để nóng và thêm một ít đường vào để tạo độ giòn cho bánh.
- Để trang trí, thêm từ một ít nước hoa sen hoặc vani vào bột đến khi thấy hỗn hợp thơm và tươi mát.
- Lấy một ít bột khoảng để làm vỏ cho bánh. Bột sẽ được dùng để bọc quanh nhân.
- Chia nhân thành các phần bằng nhau và bọc bánh với lớp vỏ bột bằng cách nắn và chẻ đôi hỗn hợp.
- Cho bánh vào trong nồi nước sôi và đun khoảng 15-phút.
- Khi bánh được nâu và chín, tắt bếp và vớt bánh ra để nguội.
- Bánh trung thu đã sẵn sàng để thưởng thức.
Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh trung thu tuyệt vời tại nhà!
Bánh trung thu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Bánh Trung Thu là loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam được sử dụng vào dịp Trung Thu. Tuy nhiên, bánh Trung Thu chứa nhiều đường và béo, cũng như các chất bảo quản để giữ cho bánh tươi lâu. Vì vậy, ăn bánh Trung Thu nhiều có thể góp phần gây béo phì, tăng cân, gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Tuy nhiên, nếu ăn bánh Trung Thu với liều lượng hợp lý thì không có vấn đề gì đối với sức khỏe. Bánh Trung Thu chứa đậu xanh, trứng,… có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đậu xanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi và táo bón. Trứng được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá bởi chúng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe não bộ và hệ cơ thể nói chung.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên ăn bánh Trung Thu với mức độ vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên.
Bánh trung thu có giá cả như thế nào và nơi nào là nơi mua bánh trung thu chất lượng nhất ?
Giá cả của bánh trung thu thường khác nhau tùy thuộc vào loại bánh, hãng sản xuất và địa điểm bán hàng. Tuy nhiên, giá bình quân của một chiếc bánh trung thu thông thường tại Việt Nam dao động từ 20.000đ đến 200.000đ.
Nếu bạn đang muốn tìm nơi mua bánh trung thu chất lượng nhất, bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín và có tiếng về chất lượng bánh như Kinh Đô, Bibica, Bảo Anh, Thanh Long, Huế Phong, Bo’s Bakery, Thanh Niên, Trung Nguyên, vv. Bạn cũng có thể tìm kiếm các cửa hàng bánh ngọt nổi tiếng như Bánh ngọt Mr.Bread, Supermarkets, Co.opmart, Big C, Aeon mall, Lotte mart, vv. để tìm mua bánh trung thu chất lượng.